Bạn đã biết 10 quốc gia nào mua nhiều trang sức vàng nhất chưa

Hằng thiên niên kỷ nay, các nền văn hóa trên toàn cầu luôn ưu ái những đồ trang sức bằng vàng vì màu vàng rực rỡ của nó cũng như tính chất không bị rỉ sét và ăn mòn dưới mọi hình thức.

Sự yêu thích đó tồn tại đến tận ngày hôm nay, đặc biệt là ở các quốc gia coi trọng trang sức vàng, xem như một món quà may mắn trong sinh nhật, đám cưới và ngày lễ. Đối với nhiều người, trang sức vàng là món quà lý tưởng - không chỉ là món quà đẹp và trang trí, mà nó còn mang giá trị cao và có thể truyền lại cho các thế hệ sau.

Trong bài viết này, hãy khám phá 10 quốc gia hàng đầu ưa thích trang sức vàng! Tất cả dữ liệu được cung cấp bởi GFMS Gold Survey, báo cáo hàng năm của Thomson Reuters về thị trường vàng toàn cầu, và phản ánh nhu cầu về trọng tải cho năm 2016.

  1. Ai Cập: 27,9 tấn

Từ thế kỷ thứ 13 TCN, người Ai Cập cổ đại đã tạo ra một số di vật được cho là bản đồ địa hình đầu tiên, được biết đến ngày nay là Bản đồ Papyrus Turin, cho thấy vị trí của các mỏ vàng và một khu định cư khai thác vàng. Họ rất tôn kính vàng, gọi nó là "xác thịt của các vị thần." Người Ai Cập ngày nay vẫn bị thu hút mạnh mẽ bởi kim loại vàng.

  1. Nga: 30,2 tấn

Trong vài năm qua, ngân hàng trung ương của Nga đã là một trong những nơi mua vàng ròng lớn nhất khi quốc gia này tìm cách để tăng cường tiền tệ của mình. Dự trữ đứng ở mức gần 55 triệu ounce vào tháng Sáu. Nhưng người tiêu dùng cá nhân cũng có sở thích về trang sức vàng, mua 30,2 tấn trong năm 2016.

  1. Indonesia: 34,2 tấn

Indonesia là nơi có mỏ vàng lớn nhất thế giới. Một trong những nơi khai thác vàng lớn nhất là dự án Grasberg, nơi có khoảng 18.000 người làm việc. Vụ bê bối khai thác vàng Bre-X khét tiếng của thập niên 1990 diễn ra tại Indonesia, được mô tả một cách chi tiết trong bộ phim vàng năm 2016, với sự tham gia của Matthew McConaughey.

  1. Ả Rập Saudi: 38,1 tấn

Ở Hồi giáo, hay Shari'ah, luật pháp đã không cho phép đầu tư vàng thỏi. Nhưng vào tháng 12 năm 2016, nó đã được công bố với sự ủng hộ nhiệt tình rằng kim loại màu vàng, lần đầu tiên, được Shari'ah cho phép như một sự đầu tư, tham gia cổ phần, REITs (tín thác đầu tư bất động sản), sukuk (trái phiếu Hồi giáo) và takaful (bảo hiểm).

  1. Thổ Nhĩ Kỳ: 39,7 tấn

Vào tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu vàng nhiều nhất kể từ khi Thị trường Borsa Istanbul Precious Metals được thành lập vào năm 1995. Quốc gia này tiêu thụ khoảng 62,8 tấn kim loại vàng trong tháng 7, nhiều hơn hầu hết các ngân hàng trung ương của các nước về dự trữ. Tuy nhiên, có một chút ngạc nhiên khi người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ có một sự ưa thích rất lớn đối với vàng trang sức.

  1. Iran: 39,7 tấn

Năm 2016, Iran là nước mua trang sức vàng lớn thứ năm và cho đến hiện tại, nước Trung Đông này không có dấu hiệu dừng lại. Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), mua vàng trang sức ở Iran trong ba tháng đầu năm 2017 tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao nhất trong bốn năm.

  1. Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất: 46,2 tấn

Dubai được biết đến trên toàn thế giới như là một trong những trung tâm trang sức vàng đầu tiên. Chợ Gold Souk của thành phố có khoảng 300 cửa hàng, tất cả đều trưng bày đồ trang sức bằng vàng tuyệt đẹp thuộc mọi loại. Một nghiên cứu năm 2011 được thực hiện bởi Ủy ban Thương mại Ý cho thấy rằng Emiratis có lượng mua vàng cao nhất tính theo đầu người trên thế giới, trung bình 34 gram/ người mỗi năm.

  1. Hoa Kỳ: 138,2 tấn

California Gold Rush (1848-1855) không chỉ đưa Bang Vàng lên bản đồ mà còn phục vụ như một bước ngoặt trong lịch sử khai thác vàng thế giới. Người ta ước tính rằng 9 trong số 10 tấn vàng trên mặt đất đã được khai thác kể từ khi Gold Rush mở ra cách đây 170 năm. Ngày nay, nỗi ám ảnh của người Mỹ với kim loại vàng vẫn còn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

  1. Ấn Độ: 463,1 tấn

Tình yêu vàng của Ấn Độ đã có cách đây hàng nghìn năm. Ngày nay, các hộ gia đình Ấn Độ có trữ lượng vàng tư nhân lớn nhất thế giới, đứng ở mức ước tính 24.000 tấn. Thậm chí còn có một truyền thống: "Ở Ấn Độ, hôn nhân sẽ không được công nhận khi không có vàng." Lễ hội Diawli thường bắt đầu vào tháng Mười là lúc được coi là tốt lành để cung cấp cho trang sức vàng như một món quà ban phước.

  1. Trung Quốc: 612,5 tấn

Trong năm 2016, Trung Quốc đã mua nhiều trang sức vàng hơn so với tổng lượng vàng của Ấn Độ và Hoa Kỳ kết hợp lại. Điều này phần lớn là kết quả của sự tăng trưởng tỉ lệ người có thu nhập cao ở quốc gia đông dân nhất thế giới và nền kinh tế lớn thứ hai này. Đây cũng là năm khai thác vàng nhiều hơn bất cứ năm nào khác. McKinsey & Company tin rằng vào năm 2025, Trung Quốc sẽ đóng góp tới 44% thị trường trang sức toàn cầu, trong đó trang sức vàng là một phần lớn.

Theo Businessinsider

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên