Tất tần tật về thoa kem chống nắng

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ thoa kem chống nắng khi đi biển hoặc đi ra ngoài vào lúc trưa nắng nhưng thực ra thì chúng ta nên thoa kem cả khi trời râm mát hay u ám bởi vì tia UV hay còn gọi là tia cực tím vẫn hiện diện trong những khoản thời gian này. Những tia UV này có thể dẫn tới ung thư da và các bệnh về da khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về kem chống nắng cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Phần 1: Chọn kem chống nắng nào cho phù hợp

 1.  1. Chỉ số SPF

Tìm hiểu chỉ số SPF. “SPF” là chỉ số “bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời” của kem chống nắng hoặc số giờ làn da được bảo vệ khỏi tia UVB. Chỉ số SPF phản ánh thời gian chống nắng khi thoa kem và không thoa kem. Ví dụ, dùng kem chống nắng SPF 30 bạn có thể ở ngoài trời trong khoảng thời gian dài gấp 30 lần khi không thoa kem chống nắng mà không bị cháy nắng. Thông thường, bạn sẽ bị bắt nắt chỉ sau 5 phút tiếp xúc với ánh nắng, SPF 30 cho phép bạn ở bên ngoài 150 phút (30x5) mà không bị bắt nắng. Thể trạng da, hoạt động và cường độ ánh nắng có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của kem chống nắng, vì vậy bạn phải cân nhắc cách thức sử dụng sao cho phù hợp với da.

Chỉ số SPF có thể không chính xác vì trên thực thế mức độ bảo vệ không được tăng lên tương xứng. SPF 60 không chống nắng gấp hai lần so với SPF 30. SPF 15 ngăn chặn 94% tia UVB, SPF 30 là 97% còn SPF 45 là 98%. Không có loại kem chống nắng nào có thể chặn 100% tia UVB. Viện Da diễu Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF 30 trở lên. Sự khác biệt với kem chống nắng có chỉ số cao thường không rõ rệt nên việc chi thêm tiền là không cần thiết.

 1. 2. Chỉ số UVA & UVB

Chọn kem chống nắng “phổ rộng”. SPF chỉ phản ánh khả năng chống tia UVB gây ra cháy nắng. Nhưng ánh nắng mặt trời còn chứa tia UVA gây tổn thương da như lão hóa, nếp nhăn, vết thâm. Kem chống nắng phổ rộng sẽ bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB. Một số kem chống nắng không ghi “phổ rộng” trên bao bì. Nhưng luôn được ghi rõ có chống tia UVA và UVB hay không.

 1. 3. Kem chống nắng có thể chịu nước

Tìm loại kem chống nắng chịu nước. Bởi vì cơ thể thoát hơi nước khi ra mồ hôi nên bạn cần dùng kem chống nắng chịu nước. Đặc biệt là khi tham gia hoạt động mạnh như chạy, leo trèo hay hoạt động dưới nước. Ngay cả khi dùng kem chống nắng chịu nước, bạn vẫn nên thoa kem lại sau 40-80 phút hoặc theo hướng dẫn trên bao bì.

 1. 4. Kem chống nắng dạng xịt, gel và sáp

Chọn loại bạn thích. Nhiều người thích kem dạng xịt, số khác lại chọn dạng kem hoặc gel. Dù lựa chọn của bạn là gì, hãy nhớ thoa một lớp kem dày, che phủ tốt. Cách thoa kem cũng quan trọng như chỉ số SPF và các yếu tố khác: nếu bạn không thoa kem đúng cách thì kem chống nắng cũng không có tác dụng. Bạn nên dùng dạng xịt cho vùng da nhiều lông và dạng kem cho vùng da khô. Kem chống nắng chứa cồn hay gel thích hợp với da dầu. Bạn có thể mua kem chống nắng dạng sáp thích hợp với vùng da gần mắt.

Kem chống nắng chịu nước thường hơi dính, không nên dùng trước khi trang điểm. Dùng kem chống nắng phù hợp với loại da, có chỉ số SPF (15 hoặc cao hơn), không làm tắc nghẽn lỗ chân lông hay gây mụn.

 1. 5. Cẩn trọng khi bị dị ứng kem chống nắng

Dùng thử với vùng da quanh cổ tay. Nếu bị dị ứng hay gặp vấn đề về da, hãy mua loại kem khác. Lập lại quá trình trên cho đến khi tìm được loại kem chống nắng thích hợp, hoặc trao đổi với bác sĩ về thương hiệu nên sử dụng nếu da bạn nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng.Châm chích, mẩn đỏ, rát bỏng hay mụn là những dấu hiệu dị ứng. Titanium dioxit và ôxít kẽm ít có khả năng gây ra dị ứng da.

Phần 2: Thoa Kem chống nắng

 1. 1. Kiểm tra hạn sử dụng.

FDA yêu cầu kem chống nắng phải duy trì khả năng bảo vệ trong vòng 3 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra hạn sử dụng. Nếu sản phẩm đã hết hạn, hãy bỏ tuýp cũ đi và mua cái mới. Nếu sản phẩm không in hạn sử dụng , hãy dùng bút đánh dấu hoặc nhãn mác để viết ngày mua lên chai. Như vậy bạn sẽ biết được thời gian mình mua sản phẩm. Thay đổi rõ rệt trong sản phẩm như đổi màu, tách nước, nhiều thuộc tính khác là dấu hiệu của kem hết hạn.

 1. 2. Thoa kem trước khi ra ngoài.

Cần thời gian để thành phần của kem chống nắng ngấm vào da và hoàn toàn bảo vệ da. Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài. Bạn nên thoa kem 30 phút trước khi ra ngoài. Kem môi nên thoa 45-60 phút trước khi ra ngoài.

 1. 3. Sử dụng lượng vừa đủ.

Một trong những lỗi lớn nhất khi thoa kem chống nắng là dùng không đủ. Người lớn cần dùng 1 aoxơ (khoảng 30g) -- đầy lòng bàn tay, hoặc một ly đầy kem chống nắng để che phủ toàn thân. Để thoa kem chống nắng dạng kem hoặc gel, bóp kem ra lòng bàn tay. Chấm lên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và xoa đều cho tới khi kem thấm vào da.

Để dùng kem dạng xịt, bạn giữ chai thẳng đứng và xịt lên vùng da tiếp xúc với ánh nắng. Xịt đều khắp da. Không nên đứng trước gió để tránh việc kem dạng xịt bị thổi bay trước khi tiếp xúc với da. Không hít kem dạng xịt. Thận trọng khi xịt kem lên mặt, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ xung quanh.

 1. 4. Thoa kem chống nắng toàn thân.

Ghi nhớ các bộ phận như tai, cổ, mũi chân, tay hay thậm chí là tóc. Bất kỳ vùng da nào tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đều nên được thoa kem chống nắng. Khó có thể che phủ hoàn toàn những vùng da khó-với như sau lưng. Bạn có thể nhờ người giúp thoa kem lên vùng da đó. Quần áo mỏng khó có thể bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Ví dụ, bạn mặc áo phông trắng thì chỉ số SPF chỉ là 7. Hãy mặc quần áo được thiết kế chống tia UV, hoặc thoa kem chống nắng.

 1. 5. Thoa kem trên da mặt.

Da mặt cần thoa lớp kem dày hơn các vùng khác trên cơ thể bởi vì dễ bị viêm da, ung thư da, đặc biệt là vùng mũi. Một số mỹ phẩm hoặc sữa dưỡng có chứa kem chống nắng, nhưng nếu bạn ở bên ngoài lâu hơn 20 phút (tổng thời gian) bạn vẫn nên thoa kem chống nắng. Nhiều loại kem chống nắng cho da mặt có dạng kem hoặc sữa dưỡng. Nếu bạn dùng kem chống nắng dạng xịt, hãy xịt ra tay trước, sau đó thoa lên mặt. Tốt nhất là bạn nên tránh xịt kem trống nắng trực tiếp lên mặt. Hiệp hội Ung thư Da khuyên dùng một số loại kem chống nắng dành riêng cho mặt.

Dùng son dưỡng môi hoặc son chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên. Nếu bị hói hoặc sở hữu mái tóc mỏng, đừng quên thoa kem chống nắng lên da đầu. Bạn có thể đội mũ để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

 1. 6. Thoa lại thêm nhiều lần nữa.

Thoa kem lại sau mỗi 15-30 phút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn nên thoa lại kem khoảng 15-30 phút sau khi tiếp xúc với ánh nắng thì sẽ hiệu quả hơn là sau 2 giờ. Sau khi thoa lại kem lần đầu thì những lần tiếp theo bạn có thể thoa kem sau mỗi 2 giờ, hoặc làm theo chỉ dẫn trên bao bì.

Phần 3: Tránh ánh nắng trực tiếp

 1. 1. Đứng trong bóng râm.

Ngay cả khi đã thoa kem chống nắng, da vẫn tiếp xúc với ánh nắng ở cường độ mạnh. Đứng trong bóng râm hoặc che ô để bảo vệ da khỏi ánh nắng. Tránh “giờ đỉnh điểm”. Mặt trời lên cao nhất từ 10 giờ trưa đến 2 giờ chiều. Nếu được thì bạn nên tránh ra ngoài vào khoảng thời gian này. Tìm chỗ râm mát nếu bắt buộc phải ra ngoài.

 1. 2. Mặc quần áo bảo vệ.

Không phải quần áo nào cũng giống nhau. Tuy nhiên, áo dài tay và quần dài có thể giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Đội mũ để che mặt và bảo vệ vùng da đầu. Tìm chất liệu vải dệt chặt và tối màu vì chúng bảo vệ hiệu quả nhất. Những người thường xuyên hoạt động ngoài trời nên tìm mua loại trang phục có tích hợp khả năng chống nắng ở cửa hàng chuyên dụng. Nhớ đeo kính mát. Tia UV có thể gây đục thủy tinh thể, vì vậy hãy mua kính mát chống tia UVB và UVA.

 1. 3. Bảo vệ cho trẻ.

Không nên để trẻ nhỏ ra ngoài lúc trời nắng. Ánh nắng mặt trời, đặc biệt là khoảng thời gian mặt trời trên “đỉnh” từ 10-14 giờ cực kỳ độc hại với trẻ nhỏ. Tìm mua kem chống nắng dành riêng cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để quyết định loại kem an toàn với da của trẻ. Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên thoa kem chống nắng hay tiếp xúc với trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Da trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện nên dễ bị hấp thụ hóa chất trong kem chống nắng. Nếu bắt buộc phải đưa trẻ ngoài, hãy giữ các bé trong bóng mát.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi, bạn có thể thoa kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF 30. Thận trọng khi thoa kem gần vùng mắt. Mặc đồ chống nắng cho trẻ, đội mũ, áo dài tay và mặc quần dài. Cho trẻ đeo kính mát chống tia UV.

 Theo WikiHow, Beauty Within, TedEd

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên