TRANG SỨC XƯA VÀ NAY CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Từ xa xưa, trang sức luôn gắn liền với phái đẹp. Qua mỗi thời kỳ, trang sức lại mang một ý nghĩa và vai trò mới, nhưng luôn được phái đẹp vô cùng yêu thích. Cùng khám phá sự thay đổi của trang sức qua các thời kỳ khác nhau nhé!

Cả thế giới vẫn quan niệm rằng hết thảy phụ nữ dễ dàng bị mê hoặc trước những món trang sức lấp lánh tinh xảo, bởi triết lý ngàn năm, người phụ nữ thì luôn yêu cái đẹp. Thật vậy, Valentino Garavani, đại diện sáng giá của nền Haute Couture Ý cũng đã khẳng định rằng: “Tôi biết phụ nữ muốn gì nhất. Họ luôn muốn mình thật xinh đẹp”.

Có lẽ chính vì thế mà trang sức đã “lớn lên” theo chiều dài lịch sử. Dù phong cách ở mỗi thời đại có đổi thay, nhưng niềm đam mê cái đẹp và tình yêu dành cho những món trang sức kim cương, vàng hay bạc luôn là bất biến dù thời gian có xô đẩy.

Ngay từ thời Ai Cập Cổ đại, trang sức theo cùng phụ nữ với những ý nghĩa thần bí đậm chất tín ngưỡng như lời cầu khẩn hay vật hộ mạng qua biểu tượng bọ hung, hoa sen, chim ưng và rắn, điển hình là nữ hoàng Cleopatra với những món trang sức cổ xưa, đã để lại niềm cảm hứng thiết kế thời trang đến tận ngày nay.

Thời đại La Mã, phụ nữ thể hiện sự phú quý và uy quyền của mình bằng những trang sức đính nhiều đá rực rỡ với kích thước lớn, mang tính phô trương hơn như bích ngọc (Sapphire), hồng ngọc (Ruby), hoàng ngọc (Topaz), lục ngọc (Emerald).

Thời Trung cổ, những loại trang sức giản đơn hơn, điểm xuyết cho tóc như kẹp, trâm cài được chạm khắc tỉ mẩn luôn xuất hiện cùng phụ nữ khi họ đến bất cứ đâu.

Sau Phục hưng cho đến thế kỷ 19, xu hướng liên tục được thay đổi từ những chiếc vòng cổ bảng to (Bold Bracelet), với chất liệu vàng, kim cương và đá quý lộng lẫy cho đến những cải tiến nhẹ, dễ mang hơn.

Từ thế kỷ 20 cho đến nay, phụ nữ ngày càng hiện đại với cá tính thời trang đậm chất ngẫu hứng, họ đặt tình yêu nồng nàn vào những thiết kế trang sức mang tính ứng dụng cao nhưng vẫn nhiều mơ mộng, chú trọng các chế tác khắc họa biểu tượng gần gũi cùng cuộc sống.

 

 photo Day chuyen bong -12-4_zpsbr8jfwmw.png

Đặc biệt giờ đây, chất liệu bạc và đồng được lên ngôi trong nền trang sức thế giới bởi bản chất dễ dàng biến tấu nên những nét biểu tượng tinh hoa đặc sắc. Đồng thời, 2 loại trang sức này  dù cao cấp và tôn vinh được vẻ đẹp của người phụ nữ theo cách riêng của nó, nhưng vẫn không quá hào nhoáng như vàng hay đá quý, khiến trang sức chúng trở nên gần gũi hơn với tất cả phụ nữ ở nhiều địa vị xã hội khác nhau.

 photo 82111-9.8_zpsdovv21q4.jpg

 
Những mẫu trang sức bạc và đồng ngày nay được chế tác dưới góc nhìn sáng tạo và thời trang do những thợ thủ công tài ba chế tác nên làm cho hình ảnh người phụ nữ ngày càng lộng lẫy và kiêu sa hơn. 
 
 photo DSC00970-da giam pixel_zpsr0qplzz1.jpg
 
 
Có thể thấy, trang sức bắt nhịp thời trang, tan vào dòng chảy của lịch sử phát triển văn minh nhân loại, đã và sẽ tiếp tục mãi là tình yêu lớn của người phụ nữ. Bởi trong bất kỳ thời đại nào, cái đẹp luôn được tôn vinh và không gì tô điểm cho vẻ đẹp của phái nữ hơn là những món trang sức tinh tế đầy dấu ấn thời đại.

Theo Kenh14

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên